อาหารไทย..ที่ช่วยดูแลผิวพรรณ

1100

อาหารไทย ที่ช่วยรักษาหรือบำรุงร่างกาย และดูแลผิวพรรณ เช่น เครื่องดื่ม เครื่องหอม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ เช่น

1. มังคุด เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของภาคใต้ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีเปลือกสีม่วงเข้ม แต่มีเนื้อในสีขาว ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติดีแล้วก็ยังมีคุณสมบัติที่ดีด้วย เช่น ช่วยลดอาการผดผื่น หรือลดอาการอักเสบของผิวจากการแพ้ง่าย พร้อมทั้งยังทำให้ผิวกายสดชื่นอีกด้วย

2. สับปะรด เป็นผลไม้สีเหลืองสด ซึ่งมีรสขาติหอมหวาน จึงมีคุณสมบัติที่แสดงถึงความหอมหวานเช่นกัน เพราะสับปะรดจะช่วยในเรื่องของการช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง และยังสามารถขจัดสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งสกปรกออกจากร่างกายจนหมดสิ้น เหลือไว้เพียงความชุ่มชื้นของผิวช

3. ถั่วฝักยาว น่าจะเป็นผักที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน เพราะถั่วฝักยาวเป็นผักที่มีความนิยม และมีรสชาติดี ทานง่าย และเจ้าฝักยาวก็ยังมีสิ่งดีๆอื่นๆแฝงมาด้วยเช่นกัน เนื่องจากถั่วฝักยาวจะมีความเย็นในตัวของมันเอง คุณสมบัติของมันคือสามารถสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวห้าและผิวกายได้ พร้อมทั้งช่วยขจัดรอยดำรอยแดงของผิวเราได้ด้วย

4. หัวไชเท้า เป็นผักที่มีรสชาติคล้ายๆกับฟักเขียวแต่มีสีขาว แต่คุณสมบัติของหัวไชเท้านั้นถือว่าจัดหนักเลยก็ได้ เพราะสามารถลบเลือนริ้วรอยได้ เช่น ฝ้า ไม่ว่าฝ้าจะเกิดของการเพิ่มขึ้นของอายุหรือที่เกิดจากแสงแดด พร้อมทั้งลดความหมองคล้ำของผิวหน้าให้สว่างสดใส

ผักผลไม้ไทยอีกหลายชนิดที่มีคุณสมบัติดีๆที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ เพราะคงคุ้นชินกับการรับประทานมากมาก ซึ่งสมุนไพรเหล่านี้จะนำมาสกัดในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เครื่องหอม เครื่องดื่ม หรือครีมและสบู่บำรุงผิว