วารีบำบัด (Hydrotherapy) รักษาโรคอาการเจ็บป่วยด้วยน้ำ

930

วารีบำบัด เป็นการนำคุณสมบัติของน้ำมาใช้เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย โดยมีรากฐานความเชื่อที่ว่า น้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายและไม่ว่าน้ำจะอยู่ในสถานะใด ทั้ง ของเหลว ของแข็ง หรือไอน้ำ ก็สามารถใช้เพื่อผ่อนคลาย กระตุ้นกรไหลเวียนของโลหิต กำจัดของเสียออกจากร่างกาย ลดอาการปวดเมื่อย เกร็ง ได้

ขอบคุณภาพจาก www.manchesterphysio.co.uk

การออกกำลังกายในน้ำก็เป็นวารีบำบัดอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยม เหมาะสำหรับบุคคลที่มีปัญหาทางเกี่ยวกับข้อต่างๆ และกระดูก ผู้ที่มีน้ำหนักมาก และคุณแม่ตั้งครรภ์ การเคลื่อนไหวในน้ำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ไม่ทำให้ข้อต่อต่างๆได้รับแรงกระแทกจาการเคลื่อนไหวเพราะน้ำจะช่วยรองรับและพยุงน้ำหนักตัว แรงต้านของน้ำจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง อีกทั้งความดันของน้ำจะเป็นการนวดตัว ทำให้รุ้สึกผ่อนคลายและรู้สึกสดชื่น

วารีบำบัด ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยในการบรเทาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายทางร่างกายและจิตใจ

หากเราสังเกตุเมื่อเราอาบน้ำ การอาบน้ำจะช่วยให้เรารู้สึกความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สบายตัว ทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่ตัองเป็นน้ำเย็นไม่ใช่น้ำร้อนคะ การอาบน้ำร้อนนานๆ จะทำให้เลือดคั่ง ประสาทอ่อนล้า กระวนกระวาย ง่วง และซึม แต่ถ้าอาบน้ำแล้วเข้านอนการอาบน้ำอุ่นก็ทำให้เราหลับสบายคะ

น้ำจะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายโดยอาศัยความร้อน-เย็นของน้ำที่มาสัมผัสผิวกายของเรา ในร่างกายของเราจะมีสมองส่วนกลางที่เรียกว่า ไฮโปทาลามัส (Hypothalamus) ทำหน้าที่ควบคุมรักษาระดับอุณหภูมิร่างกายของเราให้อยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส ตอบสนองความรู้สึกร้อน หนาว เมื่อใดก็ตามที่ร่างการได้รับความเย็น สมองก็จะสั่งให้ร่างกายปกป้องตนเองด้วยการหดเส้นเลือดเพื่อรักษาความร้อนไว้ และเพิ่มการทำงานของอวัยวะภายในเพื่อสร้างความร้อนเพิ่มขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อกระตุก สั่น หัวใจ ปอด ต่อมฮอร์โมนต่างจะทำงานเพิ่มขึ้นเพื่อผลิตความร้อนออกมาเช่นกัน ในทางตรงข้ามหากร่างกายได้รับความร้อน ต่อมไฮโปทาลามัสจะสั่งให้เส้นเลือดขยายตัวออก เพื่อระบายความร้อน หัวใจ ปอด กล้ามเนื้อต่างๆ จะทำงานน้อยลง

เมื่อร่างกายสัมผัสความเย็นของน้ำในช่วงแรกเส้นเลือดจะขดตัว ผิวหนังซีด ขนลุก ชีพจรเต้นเร็ว รู้สึกหนาว สั่นสะท้าน และเมื่อเราขึ้นจากน้ำแล้ว ร่างกายก็จะปรับสมดุลกลับคือ เส้นเลือดขยายตัว ผิวหนังแดง รู้สึกอุ่นและผ่อนคลาย

วิธีการบำบัดด้วยการประคบน้ำร้อน-เย็นในส่วนต่างๆ การประคบเย็นจะเป็นการกระตุ้นและลดอาการอักเสบบริเวณนั้น เช่น ประคบที่หน้าอกและหลังในเวลาสั้น จะช่วยให้กระตุ้นให้หัวใจกลับคืนมาในภาวะที่หัวใจล้มเหลวกระทันหัน หากประคบที่ มือ แก้ม ลำตัว จะช่วยกระตุ้นให้คนไข้กลับฟื้นสติได้ ส่วนการประคบร้อนเป็นการกทำให้เหงื่อออก เปิดรูขุมขน และขจัดสารพิษออกมาทางเหงื่อ

การอบไอน้ำหรืออบซาวน่าเป็นหนึ่งในวารีบำบัดเช่นกันคะ การซาวน่าจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดี กระตุ้นการทำงานของผิวหนัง การกายใจและทำให้หลับสบาย หลังจากการอบไอน้ำประมาณ 10-20 นาที ให้อาบน้ำเย็นจากฝักบัวจะเป็นการเร่งการหมุนเวียนของเลือดได้ดี ทำให้รู้สึกสดชื่น เราควรอบไอน้ำสลับกับการอาบน้ำเย็นไปมา 1-3 รอบ และตบท้ายด้วยการอาบน้ำเย็น

การสูดไอน้ำช่วยรักษาอาการเกี่ยวกับปอด ระบบทางเดินหายใจ มักใช้ร่วมกับสมุนไพร โดยการน้ำสมุนไพรมาต้มในหม้อ แล้วนำหม้อมาวางไว้ ให้นั่งก้มหน้ารอรับไอน้ำพร้อมน้ำผ้าขนหนูคลุมไว้เหนือศีรษะ หายใจยาวๆลึกๆ ประมาณ 5-15 นาที ทำให้รู้สึกสดชื่น จมูกโล่ง หายใจได้สะดวกขึ้นคะ

วารีบำบัดเราสามารถทำเองที่บ้านได้นะคะ มีความเป็นส่วนตัวสูงและไม่ต้องจ่ายเงินแพงด้วย แต่หากท่านใดชอบที่จะมีคนคอยบริการ ดูแลให้ก็สามารถไปตามโรงพยาบาล หรือสถานความงามต่างๆ ก็เปิดให้บริการกันมากคะ วารีบำบัดประโยชน์จากน้ำ