เวชศาสตร์ชะลอวัย คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง

322

ร่างกายภายนอกที่ดูอ่อนกว่าวัย ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ เป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันที่มีความเร่งรีบ จึงทำให้เกิดความเครียด ขาดการออกกำลังกาย นอนดึก รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ร่างกายจึงได้รับอนุมูลอิสระมากขึ้น ทำให้แก่เร็ว สำหรับการรักษาแบบเวชศาสตร์ชะลอวัยด้วยเซรั่มลดริ้วรอยก็จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้

เวชศาสตร์ชะลอวัย คืออะไร?

เวชศาสตร์ชะลอวัย คือ ศาสตร์ที่วิเคราะห์รายละเอียดของร่างกาย เพื่อชะลอความเสื่อมของสุขภาพ ปรับร่างกายให้มีความสมดุล เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี โดยจะมีการรักษาและป้องกันแบบองค์รวม ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์สุขภาพมาตรวจวินิจฉัย ค้นหาสาเหตุ ให้คำแนะนำในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม พร้อมแนวทางในการรักษา

สาเหตุของความแก่ชรา

  • สารอนุมูลอิสระ สำหรับสารอนุมูลอิสระจะเป็นตัวที่ทำลายภูมิคุ้มกันของร่างกาย สร้างความเสียหายให้กับเซลล์ ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น อวัยวะต่างๆเสื่อมลง สำหรับสาเหตุที่ทำให้ร่างกายได้รับสารอนุมูลอิสระมากขึ้น เช่น การรับประทานอาหารปิ้งย่างบ่อยๆ ควันบุหรี่ มลพิษทางอากาศ ยาฆ่าแมลง สารเคมีปนเปื้อน ขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด เป็นต้น
  • การอักเสบเรื้อรัง คนที่อ้วนลงพุงจะมีปริมาณไขมันสะสมในร่างกายมาก ทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ คนอ้วนมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เป็นต้น
  • ภาวะพร่องฮอร์โมน หากอายุเพิ่มขึ้น การผลิตฮอร์โมนต่างๆในร่างกายจะลดลง เช่น เมลาโทนิน โกรทฮอร์โมน เอสโตรเจน ทำให้การฟื้นฟูร่างกายลดลง มีโอกาสเกิดโรคได้มากขึ้น
  • ภาวะน้ำตาลสะสม การรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตขัดสี หรือรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลมากๆเป็นประจำ จะทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ ผิวหนังเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย สำหรับอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตขัดสี หรือแป้งขัดขาว และอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงที่ควรลดการบริโภคลง เช่น ขนมปังขัดสี ข้าวขัดสี อาหารประเภทเส้น น้ำหวาน ขนมหวาน เป็นต้น

เวชศาสร์ชะลอวัย ตรวจอะไรบ้าง

สำหรับการตรวจสุขภาพประจำปี ที่ตรวจกันทุกปีนั้นเป็นการเฝ้าระวังโรค ถ้าตรวจพบโรคตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะมีโอกาสรักษาให้หายได้มากกว่า แต่สำหรับการตรวจสุขภาพในแบบเวชศาสตร์ชะลอวัย จะเป็นการดูแลแบบตรงจุดลงลึกแบบองค์รวม เพื่อให้สุขภาพดีในระยะยาว โดยจะมีรายละเอียดต่างๆดังนี้

  • ตรวจวัดระดับสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
  • ตรวจวัดดูระดับสารอนุมูลอิสระในร่างกาย
  • ตรวจดูระดับเกลือแร่และระดับวิตามิน
  • ตรวจดูระดับของฮอร์โมน
  • ตรวจในระดับพันธุกรรม
  • ตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกาย

เวชศาสตร์ชะลอวัย เหมาะกับใครบ้าง?

เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่มีอาการอะไรก็มาตรวจได้ หรือไม่จำเป็นต้องมีอายุมากค่อยมาตรวจ เนื่องจากปัญหาสุขภาพบางอย่างอาจไม่แสดงอาการ การมาตรวจจะได้รู้ว่าจะต้องดูแลตนเองอย่างไร ต้องแก้ไขปรับปรุงเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง เพื่อให้สุขภาพโดยรวมมีความสมบูรณ์แข็งแรง

การมีสุขภาพร่างกายที่ดีเป็นสิ่งที่สำคัญ การที่เรามีร่างกายแข็งแรง อารมณ์แจ่มใส จะทำให้การดำเนินชีวิต การทำงานในแต่ละวันมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงควรใส่ใจดูแลสุขภาพผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเซรั่มลดรอยสิว