กันโคลงรถยนต์ อุปกรณ์เสริมช่วงล่างรถยนต์ จำเป็นต้องติดไหม

665

กันโคลงรถยนต์ติดดีหรือไม่ … รถยนต์ส่วนมากมักจะมีระบบความปลอดภัยที่มาจากโรงงานซึ่งมักจะเป็นระบบแบบพื้นฐานที่เพียงพอสำหรับคนที่ขับขี่ปกติ หรือขับรถช้า สำหรับบางคนอาจจะคิดว่ายังไม่เพียงพอสำหรับการใช้รถของท่าน จึงต้องการเพิ่มสมรรถภาพช่วงล่างของรถด้วยกันติดกันโคลง วันนี้เราจึงมารู้จักกับกันโคลงกันดีคะ

กันโคลง

กันโคลงทำงานเมื่อไหร่

ระบบกันโคลงจะทำงานเมื่อรถเลี้ยว ปลายของเหล็กกันโคลงของข้างที่ยุบจะ บิดขึ้น ขระที่ปลายเหล็กกันโคลงของข้างที่ยกจะ บิดลง ความเป็นสปริงของเหล็กกันโคลงจะรั้งดึงรถคืนสู่ระดับปกติอย่างรวดเร็วหลังจากรถเคลื่อนที่ออกจากโค้ง เป็นการรักษาระดับปกติของตัวถังรถ อีกทั้งทำให้ช่วงล่างทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่หากรถยุบหรือยกในระดับเดียวกัน เหล็กกันโคลงจะไม่ทำงานเพราะไม่ได้เกิดการบิดตัว เช่น การขับผ่านลูกระนาด

เหล็กกันโคลง คืออะไร

ความแข็งของเหล็กกันโคลงมีความสำคัญมาก ยิ่งค่า “K” ยิ่งมาก ความแข็งยิ่งมากแต่อย่างไรก็ตามความแข็งของเหล็กยิ่งมากก็ไม่ได้หมายความดีเสมอไป เหล็กกันโคลงจำเป็นต้องทำงานร่วมกับชิ้นส่วนอื่นๆ เช่น แขนยึด สปริงต่างๆ โช๊คอัพ การติดตั้งกันโคลงจำเป็นต้องอาศัยความชำนาญของช่างมากพอสมควร เพื่อให้การติดกันโคลงสามารถถ่ายทอดสมดุลของรถได้ดีทีสุด ซึ่งจะยังส่งผลให้ยางสามารถมีแรงยึดเกาะถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ทางที่ดีก็ควรเลือกร้านที่ไว้ใจได้ และมีประสบการณ์ในการติดกันโคลง

กันโคลงจำเป็นต้องติดตั้งไหม

การติดกันโคลงนั้นอาจไม่จำเป็นสำหรับคนที่ขับรถไม่เกิน 80กิโลเมตรต่อชั่วโมง เข้าโค้งนิ่มๆ ขับรถไม่เร็วเหมือนกับขับรถแข่ง กันโคลงก็ไม่มีความจำเป็นเลยคะ เพราะตัวคุณเองขับขี่ปลอดภัยอยู่แล้ว คุณจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้หากเกิดเหตุ แต่ถ้าคุณเป็นคนรักความเร็ว ความแรง เทโค้งตลอด เหยียบมิด ขับรถจี้ ชอบเบรคกระทันหัน กันโคลงก็เริ่มมีความจำเป็นขึ้นมาทันทีเลยคะ เพราะมันจะช่วยรักษาชีวิตคุณไว้ได้ มันจะทำให้รถทรงตัวได้ดีขึ้น หรือแม้แต่คนที่ชอบแต่งรถ ติดกล่อง เปลี่ยนทอ เปลี่ยนโช๊ค เปลี่ยนแม็ก หน้ายากกว้าง ยถรถสูง 1-3 นิ้ว ซึ่งการแต่งรถเหล่านี้จะส่งผลต่อการทรงตัวของรถ สมรรถนะการขับขี่ การติดกันโคลงจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้คุณได้อย่างมาก

กันโคลงหลัง คืออะไร

รถยนต์ส่วนมากมาพร้อมระบบความปลอดภัยในการขับขี่มาตรฐานจากโรงงาน ซึ่งก็เพียงพอกับผู้ขับขี่บางท่านแล้ว แต่ปัจจุบันก็มีผู้ใช้รถหันมาติดกันโคลงกันมากขึ้น โดยเฉพาะการติดกันโคลงหลังในรถยนต์ เพื่อให้รถยนต์มีความหนึบ ขับขี่นุ่มนวล และควบคุมง่ายขึ้น กันโคลงจะช่วยเสริมสมรรถนะให้แก่ล้อรถยนต์ทั้ง 4 ข้าง ให้สามารถยึดติดถนนได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นพื้นถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ทางลูกรัง ก็จะสามารถขับขี่ได้อย่างนุ่มนวล จะว่าไปแล้วกันโคลงก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีประโยชน์และช่วยลดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

ติดกันโคลงผิดกฏหมายไหม

โดยปกติแล้วการดัดแปลงรถแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือแบบที่ต้องแจ้งขนส่งและแบบที่ทำได้เลย ซึ่งการติดกันโคลงไม่ถือว่าเป็นการดัดแปลง เพราะไม่ได้มีการดัดแปลงส่วนใดๆที่เป็นระบบรองรับน้ำหนัก จึงไม่ผิดกฎหมายตามกฎหมายขนส่งทางบก

กันโคลงถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมช่วงล่างรถยนต์ จะช่วยให้รถท้ายไม่ส่ายไปส่ายมา รถไม่ร่อน จึงช่วยให้รถควบคุมง่ายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่นิสัยการขับขี่ของตนเองด้วยนะคะ ถ้าขับขี่ปกติ ขับขี่ช้า ก็คงไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมอะไรมาช่วย กันโคลงจึงจำเป็นหรือไม่จำเป็นก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้รถเป็นหลักดีกว่าคะ ที่จะตัดสินใจ