3 เรื่องต้องเช็กก่อนตัดสินใจจำนำทะเบียนรถ

329

เมื่อการเงินมีปัญหา ไม่เพียงแต่จะต้องหันกลับมาพิจารณาถึงรายรับ รายจ่าย และค่าใช้จ่ายรอบด้านของชีวิตเท่านั้น แต่การมองหาแหล่งเสริมสภาพคล่องทางการเงินก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ควรค่าแก่การพิจารณาเช่นกัน 

จำนำทะเบียนรถ

สำหรับเจ้าของรถยนต์ นอกจากจะนำรถยนต์ไปขายต่อแล้ว การจำนำทะเบียนรถยนต์กับสถาบันทางการเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ช่วยเสริมสภาพคล่องทางการเงินได้เช่นกัน แต่ก่อนที่จะขับรถไปจำนำทะเบียนรถยนต์ ลองมาดู 3 เรื่องที่ต้องเช็กก่อนตัดสินใจจำนำทะเบียนรถยนต์กัน

เงื่อนไขการจำนำทะเบียนรถ

ก่อนที่จะตัดสินใจใช้บริการกับสถาบันการเงินแห่งไหนก็ตาม ขอแนะนำให้ตรวจสอบให้ละเอียดว่า ทางสถาบันทางการเงินมีเงื่อนไขในการจำนำอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเอกสารที่ต้องใช้ หลักฐานสำหรับการสมัคร ไปจนถึงเงื่อนไขการจำนำทะเบียนรถยนต์ อย่างการใช้บุคคลหรือสินทรัพย์ค้ำประกัน รายได้ สลิปเงินเดือน ทั้งยังควรสอบถามให้เรียบร้อยว่า การจำนำครั้งนี้ต้องโอนเล่มทะเบียนหรือไม่ ต้องจอดรถทิ้งไว้ที่สถาบันทางการเงินไหม หรือ มีเงื่อนไขการใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันอย่างไรบ้าง ทั้งนี้เพื่อเป็นการวางแผนชีวิตและเตรียมตัวสมัครจำนำทะเบียนรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ

อายุรถยนต์และเงินที่จะได้รับ

การจำนำทะเบียนรถยนต์ของสถาบันการเงินแต่ละแห่งมีเงื่อนไขทั้งอายุรถยนต์และวงเงินที่จะได้รับแตกต่างกัน บางแห่งอาจรับรถยนต์อายุสูงถึง 20 ปี ในขณะที่หลาย ๆ แห่งรับรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี ทั้งยังต้องผ่อนรถยนต์หมดแล้ว หากยังติดไฟแนนซ์อยู่ก็ไม่สามารถนำจำนำทะเบียนรถยนต์ได้

ดังนั้น หากต้องการได้รับเงินในวงเงินที่ต้องการ ตลอดจนได้รับเงื่อนไขที่สอดคล้องกับชีวิตตัวเองมากที่สุด อย่าลืมตรวจสอบเงื่อนไขทางอายุรถยนต์ รายละเอียดที่มากับรถยนต์ ตลอดจนวงเงินที่จะได้รับให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกใช้บริการกับสถาบันทางการเงินแห่งใดก็ตาม

เงื่อนไขการผ่อนชำระค่างวด

สถาบันทางการเงินแต่ละแห่งมีเงื่อนไขในการผ่อนชำระค่างวดที่แตกต่างกัน บางแห่งสามารถผ่อนชำระได้ 36 – 72 เดือน ในขณะที่บางแห่งสามารถเลือกผ่อนชำระได้อย่างยืดหยุ่น ทำให้สะดวกต่อการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้ ก่อนจะใช้บริการจำนำทะเบียนรถยนต์กับสถาบันทางการเงินแห่งไหน อย่าลืมตรวจสอบเงื่อนไขการผ่อนชำระ เงื่อนไขการผิดชำระในกรณีที่ไม่มีเงินส่ง ไปจนถึงอัตราดอกเบี้ยของสถาบันทางการเงินแต่ละแห่งด้วย

จบลงไปแล้วกับ 3 เรื่องที่ต้องเช็กให้ดีก่อนใช้บริการจำนำทะเบียนรถยนต์ สำหรับเจ้าของรถยนต์ที่ต้องการเสริมสภาพคล่องทางการเงิน อย่าลืมนำรายละเอียดที่นำมาฝากนี้ไปพิจารณาและเลือกสถาบันการเงินที่เหมาะสมกับเงื่อนไขของตัวเองต่อไป