เปิดโผ! 5 บริษัท AI ที่น่าจับตามองที่สุดประจำปี 2023

661

ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นสาขาที่เติบโตอย่างรวดเร็วซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่การดูแลสุขภาพและการเงินไปจนถึงการขนส่งและการผลิต เนื่องจากความต้องการโซลูชัน AI เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บริษัทหลายแห่งจึงกลายเป็นผู้นำในสาขานี้ ในบทความนี้ เราจะดูบริษัท AI 5 อันดับแรกของโลก โดยพิจารณาจากเทคโนโลยี ส่วนแบ่งตลาด และผลกระทบโดยรวมต่ออุตสาหกรรม

บริษัท AI

Google

Google เป็นหนึ่งในบริษัท AI ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลกอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยอัลกอริทึมการค้นหาขั้นสูง เทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิง และความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติ Google ได้เปลี่ยนวิธีที่เราเข้าถึงและโต้ตอบกับข้อมูล บริษัทยังได้ลงทุนอย่างมากในการวิจัย AI โดยมุ่งเน้นที่การพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ สำหรับการจดจำภาพ การรู้จำคำพูด และการประมวลผลภาษาธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์ AI ที่โดดเด่นที่สุดของ Google ได้แก่ Google Assistant, Google Translate และ Google Cloud AI Platform Google Assistant เป็นผู้ช่วยดิจิทัลที่สั่งงานด้วยเสียงซึ่งสามารถตอบคำถาม เล่นเพลง และควบคุมอุปกรณ์สมาร์ทโฮมได้ Google แปลภาษาใช้แมชชีนเลิร์นนิงเพื่อแปลข้อความและคำพูดเป็นภาษาต่างๆ Google Cloud AI Platform เป็นชุดเครื่องมือและบริการสำหรับสร้างและปรับใช้โมเดลแมชชีนเลิร์นนิง

IBM

IBM อยู่ในระดับแนวหน้าของบริษัท AI มานานหลายทศวรรษ วัตสัน แพลตฟอร์ม AI ของบริษัทเป็นหนึ่งในระบบ AI ที่ก้าวหน้าและใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในโลก วัตสันใช้การประมวลผลภาษาธรรมชาติและการเรียนรู้ของเครื่องเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลและให้ข้อมูลเชิงลึกที่สามารถช่วยให้ธุรกิจตัดสินใจได้ดีขึ้น

Amazon

Amazon เป็นหนึ่งในบริษัท AI ที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการใช้เทคโนโลยี AI ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ เครื่องมือแนะนำที่ขับเคลื่อนด้วย AI ของบริษัท ซึ่งแนะนำผลิตภัณฑ์ตามประวัติการค้นหาและการซื้อของผู้ใช้ เป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในอีคอมเมิร์ซ

Amazon ยังได้ลงทุนอย่างมากในด้านวิทยาการหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ โดยใช้ AI เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานของคลังสินค้าและลอจิสติกส์ Amazon Web Services (AWS) แพลตฟอร์มการประมวลผลแบบคลาวด์ของบริษัทมีเครื่องมือและบริการ AI มากมาย รวมถึง Amazon Rekognition ซึ่งสามารถจดจำวัตถุและใบหน้าในรูปภาพและวิดีโอได้

Microsoft

Microsoft ได้ลงทุนในด้านการวิจัยและพัฒนา AI มาเป็นเวลาหลายปี และ Azure แพลตฟอร์ม AI ของบริษัทก็เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการประมวลผลแบบคลาวด์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก Azure นำเสนอเครื่องมือและบริการ AI มากมาย รวมถึงแมชชีนเลิร์นนิง บริการการรับรู้ และบริการบอต

NVDIA

NVIDIA เป็นบริษัท AI เทคโนโลยีที่เชี่ยวชาญด้านหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ซึ่งใช้ในแอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย รวมถึง AI และการเรียนรู้ของเครื่อง GPU ของบริษัท AIถูกใช้อย่างแพร่หลายในศูนย์ข้อมูลและซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งช่วยเร่งการประมวลผล AI และปรับปรุงประสิทธิภาพ