สมุนไพรผิวขาว 8 ชนิดที่ทำให้ผิวขาวใส เนียนนุ่มขึ้น เห็นผลทันตา

926

สาวๆคนไหนที่อยากมีขาวใส แลดูมีสุขภาพดี สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงิน ด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดตามพื้นบ้าน ข้อดีของการใช้สมุนไพร คือ ไม่มีสารเคมีอันตราย ปลอดภัย และไม่มีผลข้างเคียง หาวัตถุดิบมาทำได้ง่ายทั่วๆไปก็มี วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆสำหรับการใช้ สมุนไพรผิวขาว มาบอก สาวๆรีบมาติดตามกันได้เลยค่ะ

สมุนไพรผิวขาว 8 ชนิดมีดังต่อไปนี้

  • มะขามเปียก ด้วยคุณค่า AHA ของมะขามเปียกจะช่วยผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสขึ้น ลดรอยจุดด่างดำ สิวอุดตัน ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น จะผสมน้ำเปล่าไว้ขัดผิวก็ได้ หรือเพิ่มนม น้ำผึ้ง โยเกิร์ต เพื่อเพิ่มคุณค่าในการบำรุงผิวก็ดีไม่น้อย
  • ขมิ้นชัน มีสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสภาพผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้น ป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร เพียงนำขมิ้นชันมาบดให้ละเอียด หรือใช้ผงขมิ้น นำมาพอกตัวไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก แค่นี้ก็มีผิวขาวได้แล้วค่ะ
  • มะเขือเทศ ราชินีแห่งความขาวเลยก็ว่าได้ ด้วยสารไลโคปีน วิตามินบี 1 บี 2 และวิตามินซีปริมาณสูง ที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวของสาวๆ ช่วยให้ผิวขาวขึ้น ดูมีน้ำมีนวล ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต จะนำมาขัดผิวหรือคั้นดื่มสดๆก็ได้คุณประโยชน์เหมือนกัน
  • มะกรูด มีสรรพคุณช่วยให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น ผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ หมองคล้ำ เผยผิวกระจ่างใสกว่าเดิม เพียงนำน้ำมะกรูดมาพอกผิวให้ทั่วทั้งตัว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองได้ว่าสาวๆมีผิวที่ขาวขึ้นแน่นอน
  • มะหาด ด้วยสาร Oxyresvertol ซึ่งมีคุณสมบัติยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานิน เมื่อเม็ดสีผิวลดลงจะทำให้ผิวดูขาวขึ้น ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มะหาดในรูปแบบต่างๆ ทั้ง ครีมทาผิว ผงมะหาด และอื่นๆให้สาวๆได้เลือกใช้กันอย่างเต็มที่
  • น้ำมะนาว นำมะนาวมาผ่าครึ่ง เมื่อผ่าครึ่งแล้วให้บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วย จากนั้นให้นำเปลือกมะนาวด้านในไปชุบกับน้ำมะนาวที่บีบไว้ แล้วนำมาขัดลงบนผิว แล้วก็ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด น้ำมะนาวจะมีกรดอ่อน ๆ สามารถขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ผิวของคุณจะขาวขึ้นทันที
  • แตงกวา นำแตงกวามาปอกเปลือกออก จากนั้นนำที่ปลอกเสร็จแล้วไปปั่น คั้นเอาเฉพาะเนื้อแตงกวานำไปแช่เย็นไว้สักพัก จากนั้นให้นำมาขัดผิวให้ทั่วตัว พอกทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผิวของคุณจะขาวและเนียนนุ่มขึ้น ที่สำคัญผิวจะไม่แห้งอีกด้วย
  • ว่านนางคำ ขมิ้น ว่านไพร ดินสอพอง นำว่านนางคำ ขมิ้น และว่านไพร มาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตากแดดให้แห้งแล้วนำมาบดให้ละเอียด เมื่อจะขัดตัวให้นำดินสอพองมาละลายน้ำและใส่ส่วนผสมที่บดไว้ลงไปทั้งหมด คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้นำมาขัดตัว และพอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วค่อยล้างออก สูตรนี้ทำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอ จะช่วยให้ผิวพรรณขาวผ่องสดใส และเนียนนุ่มขึ้นได้

การใช้สมุนไพรเพื่อผิวขาวอาจต้องใช้เวลาสักหน่อย ตามสภาพผิวของสาวๆ แต่รับรองได้ว่าเห็นผลแน่นอน ไม่มีสารเคมีตกค้างในตัวเรา ไม่ต้องกลัวว่าจะมะเร็งถามหาในวันข้างหน้า มีทั้งเป็นการประหยัดมากๆ ต้องขอขอบคุณ คุณย่า คุณทวด ที่คิดค้นทดลองทำกันมาตั้งแต่โบราณนานมาแล้ว เก่งจริงๆเลยนะคะ