ลำดับขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทยช่วงเช้า มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

267

พิธีแต่งงานสามารถทำได้ทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย หากเลือกทำพิธีในช่วงช่วงเช้าจะมีการตักบาตร แต่หากเลือกทำพิธีช่วงบ่ายจะไม่มี ทั้งนี้แล้วแต่ความสะดวกของคู่บ่าวสาว บทความนี้จะมาแนะนำขั้นตอนพิธีการแต่งงานในช่วงเช้าสำหรับคู่บ่าวสาวที่สนใจจัดงานช่วงเวลานี้

สนใจเช่าชุดแต่งงาน เจ้าบ่าว เจ้าสาว เรามีให้เลือกหลายแบบ

พิธีการแต่งงานแบบไทยช่วงเช้า มีขั้นตอนดังนี้

พิธีสงฆ์

เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตคู่ด้วยการนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ หลังจากพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์แล้ว เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะตักบาตร และทำการถวายภัตตาหารแก่พระสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์ฉันภัตตาหารเสร็จแล้ว เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะถวายเครื่องไทยธรรม และกรวดน้ำ จากนั้นพระสงฆ์จะพรมน้ำมนต์ให้ เจ้าบ่าวเจ้าสาวรับน้ำพระพุทธมนต์และกราบพระสงฆ์สามครั้ง

พิธีการแห่ขันหมาก

หลังจากทำพิธีสงฆ์แล้ว ทางฝ่ายของเจ้าบ่าวจะเตรียมตั้งขบวนขันหมากเพื่อมาที่บ้านของเจ้าสาว การแห่ขันหมากเป็นช่วงเวลาที่มีความสนุกสนานครึกครื้น มีวงกลองยาวร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนานระหว่างเดินทางไปบ้านเจ้าสาว ส่วนเจ้าสาวก็เตรียมรอขบวนขันหมากของเจ้าบ่าว

พิธีกั้นประตูเงิน ประตูทอง

เป็นพิธีที่ทางฝ่ายเจ้าสาวได้เตรียมไว้ เพื่อเรียกค่าผ่านทางจากเจ้าบ่าว โดยส่วนมากมักใส่เป็นซองเงิน เมื่อผ่านประตูเงินประตูทองแล้ว ทางฝ่ายเจ้าสาวจะให้เด็กผู้หญิงที่เป็นญาติล้างเท้าให้เจ้าบ่าว แล้วค่อยเชิญขบวนขันหมากของเจ้าบ่าวขึ้นเรือน

พิธีสู่ขอและนับสินสอด

พอเจ้าบ่าวขึ้นเรือนมาแล้ววางขันหมากลง จะมีพิธีเจรจาสู่ขอ เมื่อญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวยินยอมยกลูกสาวให้ ก็จะเข้าสู่ช่วงนับสินสอดว่าเป็นไปตามที่ได้ตกลงหรือไม่ หลังจากเสร็จขั้นตอนการนับสินสอดแล้ว ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายจะโปรยข้าวเปลือก งา ถั่ว ดอกไม้ ข้าวตอก ใบเงิน และใบทอง ลงบนสินสอด แล้วแม่ของเจ้าสาวจะทำการห่อสินสอดด้วยผ้าแบกไว้บนบ่า ซึ่งเป็นการทำตามประเพณีที่ได้สืบทอดกันมา

พิธีสวมแหวนหมั้น

เมื่อถึงฤกษ์มงคลในการสวมแหวนหมั้น เจ้าบ่าวจะสวมแหวนหมั้นให้กับเจ้าสาว เจ้าสาวจะไหว้และสวมแหวนแลกกันกับเจ้าบ่าว จากนั้นคู่บ่าวสาวจะก้มลงกราบบิดามารดาเพื่อรำลึกพระคุณ

พิธีรับไหว้

เป็นขั้นตอนของการฝากเนื้อฝากตัวของเจ้าบ่าวเจ้าสาว โดยเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะก้มลงกราบพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ จากนั้นส่งพานและธูปเทียนให้ พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่จะรับไหว้และผูกสายสิญจน์ให้ที่ข้อมือ พร้อมกับใส่ซองหรือของมีค่าอื่นๆลงบนพานเพื่อให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวใช้เป็นเงินทุนสำหรับการสร้างครอบครัวต่อไป

พิธีรดน้ำสังข์

หลังจากเจ้าบ่าวเจ้าสาวจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยแล้ว ก็จะเข้าสู่พิธีรดน้ำสังข์ โดยฝ่ายเจ้าสาวจะนั่งทางด้านซ้ายของเจ้าบ่าว จากนั้นประธานในพิธีจะคล้องพวงมาลัยและทำการสวมมงคลแฝดให้กับคู่บ่าวสาว เจิมแป้งบริเวณหน้าผาก และหลังจากนั้นจะเข้าสู่พิธีการรดน้ำสังข์

พิธีส่งตัวเข้าหอ

ผู้หลักผู้ใหญ่จะทำพิธีปูที่นอน แล้วนำเจ้าบ่าวมารอที่ห้องหอก่อน  แล้วจึงนำตัวเจ้าสาวส่งเข้าห้องหอ จากนั้นแม่ของเจ้าสาวจะฝากฝังให้ดูแลเจ้าสาวให้ดี ก็เป็นอันเสร็จพิธีในช่วงเช้า

หากทำความเข้าใจลำดับของพิธีแต่งงานแล้ว จะทำให้การดำเนินงานแต่งงานในขั้นตอนต่างๆมีความราบรื่นไม่ติดขัด เพราะหากเราไม่รู้ขั้นตอนอะไรเลยอาจทำให้เกิดความบกพร่อง หรือความล่าช้าในขั้นตอนต่างๆของงานแต่งได้