8 เหตุผลหลักๆ ที่ควรลงทุนในทองคำ ณ เวลานี้

21

“ทองคำ” เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับว่ามีมูลค่าในตัวของมันเอง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเท่าไหร่ ทองคำก็ไม่ถูกลดทอนมูลค่าลง ถึงเศรษฐกิจจะผันผวน ทองคำก็ยังเป็นที่นิยม ทำให้หลายๆคนหันมาถือครองทองคำ  เรามี 8 เหตุผลดีๆ ที่ในการถือครองทองคำมาฝากก่อนที่จะตัดสินใจซื้อทองคำไว้เป็นสินทรัพย์ของตนเอง

1.การถือครองมูลค่า 

ทองคำไม่เหมือนกับเงิน สินทรัพย์อื่น ๆ เนื่องจากทองคำสามารถรักษามูลค่าของตัวเองผ่านกาลเวลาได้ ผู้คนจึงมักจะมองว่าทองคำเป็นเหมือนสิ่งที่สามารถใช้ส่งต่อความมั่งคั่งจากรุ่นสู่รุ่นได้ 

2.ความอ่อนแอของสกุลเงินดอลลาร์ 

เงินดอลลาร์สหรัฐ เป็นหนึ่งในสกุลเงินสำรองที่สำคัญที่สุดในโลก แต่ในช่วงที่ค่าเงินดอลลาร์อ่อนลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ จึงทำให้คนรู้สึกถึงความไม่มั่นคง จึงหันกลับไปหา “ทองคำ”  

3.การป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ 

ทองคำถือได้ว่าเป็นสินทรัพย์ที่มีความสามารถในการป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี เพราะแนวโน้มราคาทองคำจะขึ้นไปตามค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น และสวนทางกับตลาดหุ้น ดังนั้นผู้คนจึงมักจะถูกดึงดูดให้ซื้อทองคำ เมื่อรู้สึกว่าสกุลเงินท้องถิ่นนั้นอ่อนค่า 

4.ป้องกันความเสี่ยงจากเงินฝืด 

“เงินฝืด” หรือสถานการณ์ที่ราคาสินค้าทุกอย่างลดลง กิจกรรมทางธุรกิจชะลอตัว รัฐบาลมีภาระหนี้ส่วนเกินสูง คนเลือกสะสมเงินสด และวิธีที่จะสะสมเงินสดให้ได้มากที่สุดคือ เก็บในรูปของทองคำและเหรียญทองคำ 

5.ความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ 

เมื่อผู้คนพยายามหลบหนีความวุ่นวายทางการเมือง เพื่อไปยังที่ที่มีความปลอดภัยมากกว่า ทองคำถือเป็นตัวเลือกในการลงทุนที่ดีที่สุด แล้วทองคำจะยิ่งมีราคาสูงมากขึ้น เมื่อความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลต่ำลง 

6.ข้อจำกัดด้านอุปทานของทองคำ 

อุปทานของทองคำในตลาด ส่วนใหญ่มาจากการขายทองคำแท่งจากห้องนิรภัยของธนาคารกลางทั่วโลก และจากเหมืองทอง ซึ่งลดการผลิตทองคำลง ทำให้โอกาสอุปทานทองคำมีน้อยลง ย่อมส่งผลให้ราคาสูงขึ้นเป็นธรรมดานั่นเอง 

7.ความต้องการที่เพิ่มขึ้น 

ทองคำ เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม อย่างประเทศจีนมีค่านิยมในการสะสมเงินในรูปแบบของทองคำแท่ง จึงมีความต้องการทองคำแท่งอยู่เสมอ อินเดียเป็นประเทศที่ซื้อทองคำมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก และในหมู่นักลงทุนอุปสงค์ต่อทองคำก็เพิ่มขึ้น 

8.กระจายความเสี่ยงในพอร์ต 

ทองคำมีความสัมพันธ์สวนทางกับตลาดหุ้นและเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ จึงเป็นการลงทุนที่กระจายความเสี่ยงที่ดี 

ทราบเหตุผลหลักๆแล้วที่ “ทองคำ” เป็นสินทรัพย์ที่น่าครอบครองและลงทุน เพราะแทบจะไม่มีอะไรมาล้างมูลค่าของตัวทองคำเองได้ และความต้องการครอบครองทองคำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง