สอนลงโฆษณาบน IG กับขั้นตอนทั้งหมดที่ทำตามได้ง่ายๆ ใน 3 สเต็ป

629

สาเหตุสำคัญที่ทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายรายต่างเลือกใช้ IG เป็นช่องทางในการทำโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดียในช่วงไม่กี่ปีให้หลังก็เพราะจำนวนของผู้ใช้งานในไทยที่มีมากถึง 16 ล้านบัญชี ประกอบกับรูปแบบของการโฆษณาของ IG ที่เปิดโอกาสให้เราสามารถนำเสนอคอนเทนต์ได้ง่ายๆ อีกทั้งยังมีระบบการวัดผลที่ชัดเจน ดังนั้นจึงตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขายทั้งในแง่ของการเข้าถึงผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก และในแง่ของการออกแบบแนวทางการทำโฆษณาให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

สอนลงโฆณษา ig

สำหรับใครที่มองเห็นถึงช่องทางการทำแผนการตลาดดังกล่าวผ่าน IG แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน ขอบอกเลยว่าอย่ากังวลใจไป เพราะวันนี้เราจะมาสอนลงโฆษณา IG ให้ทุกคนได้ลองไปอ่านและนำไปปรับใช้กัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดของบทความสอนลงโฆษณา IGจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย

โฆษณา IG มีกี่รูปแบบ

 ก่อนจะเข้าไปสู่รายละเอียดในส่วนของการสอนลงโฆษณา IG เราอยากจะขอพูดถึงรูปแบบการโฆษณาทั้งหมดใน IG กันก่อนเพื่อให้ทุกคนพอเห็นภาพกว้างๆ ของการโฆษณาใน IG โดยในปัจจุบันเราสามารถแบ่งรูปแบบการโฆษณาใน IG ออกได้เป็น 5 แบบ ดังนี้

  • Photo Ads – คือการลงโฆษณาที่เหมือนกับเวลาเราลงรูปบน IG ปกติ กล่าวคือลงรูปได้รูปเดียวและใส่แคปชันได้ไม่เกิน 2,000 คำ
  • Video Ads – คือการลงโฆษณาในรูปแบบวิดีโอสั้นๆ ความยาวไม่เกิน 2 นาที
  • Carousel Ads – คือการลงโฆษณาด้วยรูปแบบภาพหลายๆ รูปในโพสต์เดียว
  • Collection Ads – คือการลงโฆษณาเป็นอัลบั้มที่เราสามารถใส่ได้ทั้งรูปภาพและวิดีโอในโพสต์เดียวกัน
  • Stories Ads – คือการลงโฆษณาลงบนช่อง IG Stories ที่เราสามารถเลือกลงได้ทั้งรูปภาพและวิดีโอโดยที่ตัวโฆษณาจะไม่หายไปเองเหมือนกับการลง Stories ปกติ

สอนโฆษณาลง IG กับขั้นตอนทั้งหมดที่ทำตามได้ง่ายๆ ใน 3 สเต็ป

  • เปลี่ยนบัญชีให้เป็น

สิ่งที่เราจำเป็นต้องมีในการทำโฆษณาลงบน IG คือบัญชี IG เมื่อสร้างบัญชีเสร็จแล้ว ลำดับต่อมาเราจะต้องเปลี่ยนบัญชีของตัวเองให้เป็นบัญชีธุรกิจหรือบัญชีครีเอเตอร์ก่อนด้วยการกดเข้าไปที่ ตั้งค่า > บัญชี > เปลี่ยนบัญชีมืออาชีพหรือครีเอเตอร์ แล้วกด Next ก่อนกรอกข้อมูลของตัวเองให้เรียบร้อย

  • จัดทำคอนเทนต์ในรูปแบบของรูปภาพและวิดีโอ

เมื่อมีบัญชีธุรกิจหรือบัญชีครีเอเตอร์เป็นของตัวเองแล้ว ขั้นตอนการสอนลงโฆษณา IGลำดับถัดมาได้แก่การจัดทำคอนเทนต์ขึ้นทั้งในรูปแบบของภาพถ่ายหรือวิดีโอตามที่ผู้ขายมองว่าสอดคล้องกับลูกค้าเป้าหมายของตัวเองก่อนจะอัปโหลด IG เพื่อรอทำการโปรโมตเป็นลำดับถัดไป

  • เลือกรูปแบบ, กลุ่มเป้าหมาย และงบในการโฆษณาให้เรียบร้อย

หลังจากมีคอนเทนต์แล้ว เราอยากจะขอปิดท้ายขั้นตอนการสอนลงโฆษณา IG ด้วยการพูดถึงวิธีโปรโมทคอนเทนต์ของตัวเองกัน โดยขั้นตอนแรกให้เราเข้าไปยังโพสต์ของตัวเองและคลิกโปรโมท พอกดเข้าไป ทาง IG จะให้เรากำหนดว่าถ้ามีคนคลิกโฆษณาของเรา เราอยากจะพาเข้าไปที่ไหน เช่น โปรไฟล์ IG, เว็บไซต์ และ DW หลังจากเลือกได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปเราจะต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายของเราซึ่งในส่วนนี้ IG จะมีให้เลือกทั้งแบบกำหนดอัตโนมัติและให้เรากำหนดเอง ก่อนปิดท้ายด้วยการกำหนดงบประมาณและระยะเวลาในการทำโฆษณาให้สอดคล้องกับงบประมาณและความต้องการของเรา และกดสร้างการโปรโมทก็เป็นอันเสร็จสิ้น