เลือกอย่างไรให้ได้ระบบ POS ที่ดีสำหรับร้านอาหารขายออนไลน์

468

วิธีเลือกระบบ POS ตัวเลือกสำหรับร้านอาหารค้าขายออนไลน์ โปรแกรม Point of Sale หรือระบบ POS ร้านอาหารค้าขายออนไลน์ในการขายและจัดการกับคำสั่งซื้อที่ทำให้การขายขอออนไลน์เป็นระบบมากขึ้น

ระบบ POS ร้านอาหารค้าขายออนไลน์

โดยมีโปรแกรม POS หลายยี่ห้อให้คุณได้เลือกใช้ตามความชอบและการตอบโจทย์ในการช่วยเหลือร้านค้า แต่ในการเลือก โปรแกรม POS ก็มีหลักเกณฑ์ที่ผู้เริ่มต้นใช้ระบบ POS ร้านอาหารค้าขายออนไลน์สามารถยึดเป็นหลักในการเลือกได้อยู่เหมือนกัน ซึ่งหากสงสัยว่าการใช้ระบบ POS ร้านอาหารค้าขายออนไลน์มีข้อดีอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ โดยระบบ POS ร้านอาหารค้าขายออนไลน์ จะทำหน้าที่ดังนี้

  • บริหารจัดการวัตถุดิบ อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้รู้ถึงวัตถุดิบคงเหลือ ช่วยวางแผนการจัดซื้อทุกวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถสั่งซื้อได้ทันที แม้ว่าจะไม่อยู่ที่ร้านก็ตาม
  • สั่งอาหารผ่าน QR Code ลูกค้าสามารถสแกน QR Code ที่อยู่บนโต๊ะ และสั่งอาหารได้ทันที ไม่ต้องรอให้พนักงานมารับออร์เดอร์ หรือจ่ายเงินอีกต่อไป
  • รายงานการขาย สามารถเรียกดูรายการขายได้ตลอดทุกที่ ทุกเวลา และสามารถตรวจรายงานการขายของแต่ละสาขาได้ แม้ว่าไม่ได้เข้าร้านก็ตาม
  • เครื่องคิดเงินร้านอาหาร จอสัมผัส รองรับช่องทางการจ่ายเงินที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต/เดบิต, พร้อมเพย์, QR Code, PayWave, Apple Pay, Samsung Pay, Google Pay, e-Wallet, บัตรเงินสดและคะแนนแลกเปลี่ยนแทนเงินสด

และหากคุณกำลังสับสนว่าระบบ POS ที่ดีที่สุดสำหรับร้านอาหารค้าขายออนไลน์ จะเป็นอย่างไร เพียงแค่เลือก POS ที่มีลักษณะดังต่อไปนี้ ก็จะช่วยทำให้การทำงานเป็นระบบ และช่วยประหยัดเวลาในการจัดการมากขึ้น โดยสามารถดูได้จากปัจจัย

เกณฑ์ในการเลือกระบบ POS ร้านอาหารค้าขายออนไลน์

  • เลือกยี่ห้อที่มีทั้งเครื่อง POS และ โปรแกรม POS

โปรแกรม POS ที่แต่ละบริษัทได้ออกแบบมานั้น มีการทำงานที่แตกต่างกันออกไปทำให้ต้องการเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จะมาใช้ร่วมกับโปรแกรมแตกต่างกันไป ซึ่งบางบริษัทพัฒนามาเพียงแค่ตัวโปรแกรม หรือ software แต่ไม่ได้มีการสร้างตัวเครื่องมือที่เป็น hardware มาคู่กัน ซึ่งอาจเป็นข้อดีในด้านความสะดวกสบาย เพราะมักทำให้เข้าได้กับเครื่องมือหลากหลายแบบ แต่ในทางกลับกัน ก็ทำให้ร้านค้าปลีกต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมอีก หลังจากลงทุนกับระบบ POS  แล้ว 

การมีทั้งเครื่อง POS และ โปรแกรมที่สร้างมาคู่กันนั้น ย่อมทำให้ใช้งานโปรแกรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า และยังช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เพราะตัวเครื่อง POS จะเป็นเหมือนกับ One Stop Service ให้กับผู้ดูแลหน้าร้านค้าปลีกนั่นเอง

  • เลือกระบบ POS ที่มีเสถียรภาพ ไม่มีปัญหาบ่อย

ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนซื้อ คุณควรศึกษาการทำงานของระบบ POS นั้น ๆ ให้ดี ตามหาคำรีวิวจากผู้ใช้งานจริง ว่าระบบ POS นั้น ๆ ต้องการการซ่อมแซมระบบ หรือ มีปัญหาจุกจิกอย่างเช่นการทำงานขัดข้องบ่อย ๆ หรือไม่

เพราะเครื่อง POS และระบบที่ไม่มีเสถียรภาพ จะทำให้ต้องเสียเวลาในการพยายามเชื่อมต่อหรือแก้ไขปัญหาจุกจิกที่เกิดขึ้นกับระบบ และอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมเครื่องและระบบเพิ่มอีกด้วย

  • เลือก POS ที่มีการอัปเดตและพัฒนาระบบอยู่เสมอ

ระบบ POS ที่ดี จะต้องมีการพัฒนาระบบและอัปเดตให้มีความทันสมัย และแก้ไขข้อบกพร่องอยู่เสมอ เพื่อให้ระบบ POS นั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุดอยู่เสมอ คุณจึงควรเลือกผู้พัฒนา POS ที่มีความชัดเจนและสม่ำเสมอในการพัฒนาซอฟต์แวร์