กัวซา (Guasa) ขูดบำบัดรักษาโรค

807

กัวซา (Guasa) เป็นการรักษาของแพทย์แผนจีนที่มีมาเป็นพันๆ ปี มีชื่อเรียกต่างกันไปตามท้องถิ่น อย่างในเวียดนามเรียกว่า Cao Yio อินโดนีเซียเรียกว่า Kerik กัวซาเป็นการรักษาที่ส่งต่อจากบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่ได้รับการยอมรับในการรักษาโรคได้จริง กัว หมายถึง การกวาด การขูด ซา หมายถึง อาการของพิษโรค ซึ่งปรากฎบนผิวหนัง ลักษณะเป็นผื่น จ้ำ สีแดงๆ คล้ายเม็ดทราย ทำได้ทั่วลำตัวและใบหน้า

การทำกัวซาคือ การขูดผิวหนังเพื่อขับสารพิษ หรือโรคที่แอบแฝงอยู่ในร่างกายของเรา และทำการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ส่งเสิรมการไหลเวียนของพลังลมปราณในร่างกาย ขับพิษหรือความร้อนออกจากร่างกาย ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น นุ่ม ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว และช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับพิษออกทางผิวหนัง กระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย

และสำหรับการทำกัวซาที่ใบหน้าก็เพื่อช่วยให้ใบหน้ากระชับ เต่งตึง แลดูอ่อนวัย กระตุ้นให้เลือดไหลมาเลี้ยงใบหน้ามากขึ้น ช่วยทำให้หน้าขาว ใส และยังช่วยชะลอริ้วรอยอีกด้วยคะ

การขูดกัวซาจะขูดไปตามแส้นลมปราณ และลงได้ลึกกว่าการนวดหรือกดด้วยมือ จึงทำให้เซลล์แยกตัวออกจากกันจะเกิดช่องว่าง พิษหรือของเสียก็จะแทรกตัวออกมาผ่านช่องว่างของเซลล์ที่อยู่ใต้ผิวชั้นบน หากบริเวณที่ขูดไม่เกิดการเปลี่ยนของสีผิวหนังแสดงว่าร่างกายปกติ หากมีการเปลี่ยนแปลงของสีผิวหนังก็แสดงว่าบริเวณนั้นมีอาการผิดปกติ สีที่เกิดจากการขูดกัวซาสามารถบ่งบอกถึงระดับของพิษ/ความรุนแรงของโรคได้ เช่น

  • สีชมพู แดงเรื่อๆ คือ ร่างกายดี
  • สีแดงเป็นปื้น คือ ร่างกายมีพิษสะสม
  • สีแดงเป็นจ้ำเหมือนไข้เลือดออก คือ ร่างกายมีพิษสะสมมานาน
  • สีแดงช้ำ คือ ร่างการมีพิษสะสมมานานมาก
  • สีม่วงดำช้ำ คือ ร่างการมีพิษสะสมมากถึงขั้นมะเร็ง

การขูดกัวซานั้นจะขูดเบาๆ ไปบนผิวหนังตามแนวจุดของการฝังเข็ม ไม่ใช้แรงกดมากนักเพราะจะทำให้เนื้อช้ำและระบมเมื่อทำเสร็จ หากบริเวณใดที่ขูดแล้วมีพิษมากจะมีความรู้สึกเหมือนกับมีเม็ดทรายอยู่ใต้ผิวหนัง ก็จะขูดผิวบริเวณนั้นจนไม่ติดมือ ลื่น นั้นหมายถึงว่าพิษหมดแล้ว สำหรับผู้ที่มารับการรักษาก็จะรู้สึกว่าแผ่นกัวซาที่ใช้ขูดเหมือนมีฟัน ถ้าพิษออกหมดแล้วก็จะรู้สึกว่าหมดฟันและผิวลื่นเช่นกัน ผู้รักษาก็จะทำการเปลี่ยนที่ขูดไปยังจุดต่อไป รอยแดงที่เกิดขึ้นจะจางหายไปภายใน 5-10 วัน

สำหรับการทำกัวซานั้นจะต้องมีอุปกรณ์สำหรับขูด เรียกว่า แผ่นกัวซา ทำจากกระเบื้อง เช่น ขอบช้อน ปากจามชาม จากโลหะ เช่น เหรียญ ทำจากพืชและสัตว์ เช่น เปลือกหอย เขาสัตว์ แผ่นไม้ไผ่ หรือทำจากหินหยก ซึ่งนิยมนำมาทำกัวซาที่ใบหน้า นอกจากนี้ยังต้องมีตัวประสาน อย่าง น้ำ น้ำมัน โลชั่น น้ำแร่ เป็นต้น เพื่อช่วยหล่อลื่นในขณะขูดผิวหนัง

แนะนำวิดีโอรายการ แพทย์วิถีธรรม ตอน เอาพิษออกด้วย กัวซา โดยหมอเขียว สาธิตวิธีการขูดพิษโดยใช้วัสดุอุปกรณ์ชนิดต่างๆ สาธิตการบริหารร่างกายตามสไตล์แพทย์วิถีธรรม

หลังการทำกัวซาผิวจะเป็นสีแดง มากน้อยแตกต่างกันไป บางคนอาจมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว อ่อนเพลีย มีไข้ ในตอนกลางคืน แนะนำให้ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจรหรือยาลดไข้ได้คะ หลังจารการทำกัวซาเสร็จไม่ควรอาบน้ำเป็นเวลา 2-4 ชั่วโมงเพื่อให้เลือดที่อยู่บริเวณที่ขูดได้ระบายพิษออกไป หากรีบอาบน้ำเร็วเกินไปจะทำให้เส้นเลือดหดตัวบีบเลือดที่ยังระบายพิษไม่หมดให้กลับสู่เซลล์เนื้อเยื่อและอวัยวะภายในร่างกาย หากมีความจำเป็นต้องอาบน้ำก็ควรอาบน้ำอุ่น และควร

ปัจจุบันกัวซามีการเปิดให้บริการมากมาย ร่วมทั้งในโรงพยาบาลและคลีนิกทางการแพทย์ก็มีการรักษาด้วยวิธีกัวซาด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการไม่ให้ถูกหลอกและเพื่อให้ได้การรักษาที่ถูกวิธี ควรเลือกร้านหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อเท่านั้น และหากมีโรคประจำตัวควรแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกครั้งก่อนทำกัวซ่า เพราะโรคบางโรคไม่เหมาะกับการทำกัวซา เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น