4 วิธีแก้โรค Office Syndrome ในเวลาที่ต้อง Work from Home

939

วิธีแก้โรค Office Syndrome เป็นสิ่งที่เราหลายคนตามหากันมากที่สุดในปี 2022 นี้ เพราะหลายคนยังต้อง Work from home หรือทำงานที่บ้านกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้นอกจากสภาวะหมดไฟ เหนื่อยล้าแล้วยังมาพร้อมกับปัญหาปวดเมื่อยตามร่างกายจนทำให้รู้สึกทรมานอีกด้วย

วิธีแก้โรค Office Syndrome

สำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาโรค Office Syndrome วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้โรค Office Syndrome สำหรับคนที่ Work from home มาดูกันว่าจะมีวิธีใดที่ช่วยแก้ปัญหาโรคที่คอยกวนใจนี้ได้บ้าง

โรค Office Syndrome เกิดจากอะไร

  • เกิดจากการนั่งที่ไม่ถูกวิธี

สาเหตุแรกที่ทำให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรมมากที่สุดมักเกิดจากการนั่งที่ไม่ถูกวิธีและการใช้เก้าอี้ที่ไม่เหมาะสมกับสรีระ เพราะเวลาที่เราทำงานที่บ้านเราจะมักจะนั่งทำงานบนโซฟาหรือเตียงนอนบ่อย ๆ ซึ่งเป็นท่านังที่ไม่เหมาะสมและทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้ง่ายที่สุด

  • เกิดจากการทำงานหนัก

ในเวลาที่เราทำงานที่บ้าน เรามักจะทำงานมากกว่าปกติโดยไม่รู้ตัวเพราะลืมแบ่งเวลาพักกลางวันเหมือนเวลาที่เข้าออฟฟิศ และในการทำงานหนักโดยการนั่งท่าเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ตลอดทั้งวัน ย่อมส่งผลให้กล้ามเนื้อเกร็งจนรู้สึกปวดไปทั่วทั้งร่างกาย

  • เกิดจากความเครียด

ความเครียดจากการทำงานก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราปวดเมื่อยและรู้สึกเหนื่อยล้าโดยไม่รู้ตัวเช่นเดียวกัน ซึ่งบางครั้งการทำงานที่บ้านก็อาจทำให้เราเครียดได้ง่ายขึ้นจากการอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ตลอดทั้งวัน จนต้องหาวิธีแก้โรค Office Syndrome มาเป็นตัวช่วย

วิธีแก้โรค Office Syndrome ฉบับคน Work from home

  • ลงทุนกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพ

เป็นสิ่งหนึ่งที่ชาวออฟฟิศควรยอมรับว่าเราจะต้องเริ่มจากการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการลงทุนซื้อเก้าอี้เพื่อสุขภาพดี ๆ มานั่งบนโต๊ะที่เหมาะสมเพื่อปรับสรีระ จะช่วยให้อาการปวดที่เคยเรื้อรังทุเลาลง

  • ขยับร่างกายบ่อย ๆ ระหว่างวัน

เปลี่ยนจากการนั่งในท่าเดิม ๆ เป็นการให้เวลากับตัวเองได้พักผ่อนบ้างอย่างน้อยครั้งละ 5 นาที ลุกขึ้นเดินไปรอบ ๆ บ้าน จิบน้ำ และผ่อนคลาย เป็นหนึ่งวิธีแก้โรค Office Syndrome ที่ควรลองและได้ผลไม่แพ้กัน

  • บริหารกล้ามเนื้อ 

กล้ามเนื้อที่เกร็งจากการนั่งนาน ๆ มากตามมาด้วยอาการปวด ดังนั้นหนึ่งในวิธีแก้โรค Office Syndrome ที่ดีที่สุดก็คือการออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผอนคลาย เช่น การเล่นโยคะนั่นเอง

  • ปรับสภาพแวดล้อมในการทำงาน

สภาพแวดล้อมในการทำงานก็เป็นหนึ่งในวิธีแก้โรค Office Syndrome ที่ได้ผลเช่นเดียวกัน เช่น การจัดโต๊ะใหม่ เพิ่มต้นไม้ในห้อง ตกแต่งในสไตล์ที่ชอบ เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ ทำให้รู้สึกพร้อมที่จะทำงานและบรรเทาอาการได้ไม่น้อย