ชี้เป้า! 4 อาหารชะลอวัยกินแล้วไม่แก่มีอะไรบ้าง

571

จริงอยู่ที่ ‘ความแก่’ คือสิ่งที่ทุกคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และสิ่งที่ตามมาคือริ้วรอยและความเสื่อมถอยของระบบต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถที่ชะลอความแก่ได้ และวิธีที่ง่ายที่สุดคือการรับประทานอาหาร เนื่องจากมีอาหารชะลอวัยกินแล้วไม่แก่หลากหลายชนิดที่อยู่รอบตัวเรา 

อาหารชะลอวัยกินแล้วไม่แก่

บทความนี้จะมาแนะนำ 4  อาหารชะลอวัยกินแล้วไม่แก่ ที่เชื่อว่าทุกคนน่าจะหารับประทานได้ง่าย ๆ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามได้เลย

พริกหยวกแดง

พริกหยวกแดงเป็นอาหารชะลอวัยกินแล้วไม่แก่เนื่องจากเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งครองอำนาจสูงสุดในการต่อต้านริ้วรอย นอกจากวิตามินซีในปริมาณสูงซึ่งดีต่อการสร้างคอลลาเจนแล้ว พริกหยวกแดงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพที่เรียกว่าแคโรทีนอยด์

แคโรทีนอยด์เป็นสารสีจากพืชที่เป็นตัวกำหนดสีแดงสด สีเหลือง และสีส้มที่คุณเห็นในผักและผลไม้หลายชนิด มีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่หลากหลาย และอาจช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดด มลภาวะ และสารพิษในสิ่งแวดล้อม

มะละกอ

อาหารชะลอวัยกินแล้วไม่แก่ที่ใกล้ตัวชนิดนี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่อาจช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของผิว และลดเลือนเส้นริ้วและรอยเหี่ยวย่น เหล่านี้รวมถึง:

  • วิตามิน A, C, K และ E
  • แคลเซียม
  • โพแทสเซียม
  • แมกนีเซียม
  • ฟอสฟอรัส
  • วิตามินบี

สารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลายในมะละกอช่วยต่อสู้กับความเสียหายจากอนุมูลอิสระและอาจชะลอสัญญาณแห่งวัย มะละกอยังมีเอนไซม์ที่เรียกว่าปาเปน ซึ่งให้ประโยชน์เพิ่มเติมในการต่อต้านริ้วรอยโดยการทำงานเป็นสารต้านการอักเสบที่ดีที่สุดชนิดหนึ่งของธรรมชาติ นอกจากนี้ยังพบในผลิตภัณฑ์ขัดผิวอีกมากมาย

บลูเบอร์รี่

เนื่องจากบลูเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามิน A และ C รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน นี่คือสิ่งที่ทำให้บลูเบอร์รี่มีสีฟ้าเข้มและสวยงาม ทำให้กลายเป็นอาหารชะลอวัยกินแล้วไม่แก่ที่ไม่ควรพลาด

สารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังเหล่านี้อาจช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายเนื่องจากแสงแดด ความเครียด และมลภาวะ โดยควบคุมการตอบสนองต่อการอักเสบและป้องกันการสูญเสียคอลลาเจน

บรอกโคลี

บรอกโคลีเป็นอาหารชะลอวัยกินแล้วไม่แก่ที่ต้านการอักเสบและต่อต้านริ้วรอยที่อัดแน่นไปด้วย วิตามินซีและเค สารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เส้นใย โฟเลต ลูทีน และแคลเซียม

ร่างกายของคุณต้องการวิตามินซีสำหรับการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนหลักในผิวหนังที่ให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่น สารอาหารลูทีนมีการเชื่อมโยงกับการรักษาการทำงานของหน่วยความจำของสมอง เช่นเดียวกับวิตามินเคและแคลเซียม ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพกระดูกและการป้องกันโรคกระดูกพรุน มีอะไรอีกบ้างที่ผักตระกูลกะหล่ำที่ช่วยชะลอวัยนี้ทำไม่ได้