ความสำคัญของการเลือกทำ SEO คืออะไร ส่งผลต่อการโปรโมทธุรกิจอย่างไรบ้าง?

1247

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสถานการณ์การตลาดยุคปัจจุบันนั้นล้วนแล้วแต่อยู่ภายใต้คำว่า ‘เทคโนโลยี’ และ ‘ดิจิทัล’ ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น จึงได้ออกมาเป็นคำว่า ‘การตลาดเชิงดิจิทัล’ หรือ Digital Marketing ซึ่งไม่ว่าธุรกิจระดับไหนก็ตามแต่ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งการตลาดบนโลกออนไลน์ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น และ SEO คือตัวแปรสำคัญอันดับต้นๆ เรียกได้ว่าเป็น Tools หรือเครื่องมือทางการตลาดขั้นพื้นฐานสุดที่นักการตลาดมักจะหยิบขึ้นมาใช้กัน

SEO คือ

สำหรับ SEO หรือ Search Engine Optimization นั้นคือการพัฒนาอันดับการค้นหาบนหน้าเว็บไซต์ผ่านแพลตฟอร์มที่เป็นตัวกลางอย่าง Google.com ทั้งนี้หน้าเว็บไซต์ของธุรกิจคุณจะติดอันดับการค้นหาและเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงโครงสร้างของหน้าเว็บไซต์ การวางกลยุทธ์ คำสำคัญ หรือ Keyword ตลอดไปจนถึงเนื้อหาที่ใช้ในการเผยแพร่

อย่างไรก็ตามหากคุณคือนักการตลาดมือใหม่ที่กำลังศึกษาหาข้อมูลว่าความสำคัญของ SEO คืออะไร มีส่วนช่วยในการพัฒนาขับเคลื่อนชื่อเสียงให้กลายเป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์ได้อย่างไรบ้าง ตามมาหาคำตอบกันต่อได้จากบทความนี้เลย

โอกาสในการขยายสินค้าและบริการ

เริ่มต้นกันที่ความสำคัญและข้อดีอันดับต้นๆ ของการเลือกใช้ Tools อย่าง SEO คือการเพิ่มโอกาสในการขยายสินค้าและบริการของแบรนด์นั้นๆ การรู้จักวางกลยุทธ์ที่ถูกต้องและเหมาะสม ตลอดไปจนถึงการสรรหาหรือคิดค้นคำสำคัญ (Keyword) ที่น่าสนใจและดึงดูดมากเพียงพอในสายตาผู้บริโภค ประจวบเหมาะกับถ้าหากในช่วงเวลานั้นๆ ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายกำลังสนใจหรือหาข้อมูลในสินค้าหรือการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์คุณอยู่แล้วด้วยละก็ โอกาสในการพัฒนากลายไปเป็นยอดขาย โอกาสในการขยายสินค้าและบริการไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ตรงจุดก็คงเป็นไปได้ไม่ยากแล้วล่ะ

พัฒนาเว็บไซต์ให้มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ในลำดับถัดมาหลังจากขยายสินค้าและบริการให้กลายเป็นที่รู้จักบนหน้าเว็บไซต์แล้ว อีกหนึ่งผลพลอยได้ของการเลือกทำ SEO คือการเพิ่มโอกาสที่หน้าเว็บไซต์คุณจะพัฒนา ช่วยสร้างชื่อเสียง ทำให้แบรนด์ของคุณเริ่มกลายเป็นที่พูดถึงกันในวงกว้าง ไม่ใช่แค่ในแวดวงกลุ่มเป้าหมายเพียงอย่างเดียว กล่าวง่ายๆ คือการทำ SEO คือการสร้าง Aawareness สร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์คุณ เพื่อที่ในอนาคตจากกลุ่มคนทั่วๆ ไปที่รับรู้ถึงการมีอยู่ของแบรนด์คุณ รับทราบว่ามีผลิตภัณฑ์หรือบริการเป็นอะไรบ้างอาจพัฒนากลายมาเป็นลูกค้าหรือผู้ใช้บริการในอนาคตจากการทำ SEO ก็เป็นได้

เพิ่มจำนวน Traffic ให้กับหน้าเว็บไซต์

เพราะเป้าหมายสูงสุดของการทำ SEO คือการพัฒนาหน้าเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหา สร้าง Traffic ให้กับหน้าเว็บไซต์ หลังจากที่นักการตลาดพัฒนา, ปรับปรุงโครงสร้างของหน้าเว็บไซต์ ตลอดไปจนถึงคิดค้นเนื้อหาที่ใช้ในการเผยแพร่อย่างถี่ถ้วนจนมั่นใจว่าหน้าเว็บไซต์นั้นๆ พร้อมที่จะต้อนรับและให้บริการกลุ่มเป้าหมายที่มาเยือนแล้วละก็ ในลำดับถัดมาสิ่งที่นักการตลาดคาดหวังนั่นก็คือหน้าเว็บไซต์มีผู้เข้าชมอย่างต่อเนื่อง ได้ออกมาเป็นตัวเลขที่น่าพึงพอใจ ว่าง่ายๆ คือเป็นการสร้าง Traffic ทำให้หน้าเว็บไซต์นั้นๆ มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลานั่นเอง