วิธีเลือกรองเท้ากีฬา ให้เหมาะกับกีฬาแต่ละประเภท

762

เลือกรองเท้ากีฬาให้เหมาะกับกีฬาแต่ละอย่างดีกว่านะ … กีฬา เป็นยาวิเศษ สามารถช่วยให้เราห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บได้ คุณรักสุขภาพคงไม่ปฏิเสธกันใช่ไหมคะว่า นอกจากการเรื่องการรับประทานอาหาร การใช้ชีวิตในประจำวัน แล้วการออกกำลังกายก็สำคัญด้วย กีฬามีให้เลือกเล่นมากมายเลยคะ หากชอบแบบส่วนตัว เล่นลำพังคนเดียวได้ ก็คงต้องไปเป็น โยคะ ว่ายน้ำ วิ่ง เข้าฟิตเนส  แต่หากใครชอบสังสรรค์พบเจอผู้คน เพื่อนฝูงแล้วก็คงต้องเลือกกีฬา อย่าง ฟุตบอล เทนนิส บาสเกตบอล ตะกร้อ เป็นต้น

การเล่นกีฬาทำให้เราต้องเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา รองเท้ากีฬา ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยพยุงร่างกายจึงมีความสำคัญมาก การเลือกรองเท้ากีฬาจึงต้องใส่ใจในรายละเอียดสักหน่อย อย่างคิดว่าเพียงแค่ว่าใส่รองเท้าผ้าใบก็เพียงพอแล้ว การเลือรองเท้ากีฬาให้เหมาะกับประเภทของกีฬาจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุระหว่างการเล่นกีฬาได้ วันนี้เรามาดูกันว่ากีฬาแบบไหนควรเลือกใส่รองเท้าแบบใดกัน

ฟุตบอล

รองเท้าฟุตบอลหรือรองเท้าสตั๊ด อันดับแรกต้องดูที่ปุ่ม STUD ซึ่งจำนวนของปุ่มจะเป็นตัวบ่งบอกว่ารองเท้าฟุตบอลนี้เหมาะกับสนามประเภทไหน เจ้าปุ่มSTUD จะมีผลต่อการเคลื่อนไหว การยึดเกาะพื้นสนาม ทำให้ผู้เล่นสามารถเคลื่อนทีได้ดี และปลอดภัย วิธีสังเกตปุ่ม STUD ใต้รองเท้าฟุตบอล

  • หากมีปุ่มประมาณ 6-8 ปุ่ม รองเท้าฟุตบอลคู่นี้เหมาะกับพื้นสนามหญ้า ที่มีความนุ่มนวล
  • หากมีปุ่มประมาณ 12-15 ปุ่ม รองเท้านี้เหมาะกับสนามฟุตบอลทั่วๆไป หรือสนามที่มีพื้นค่อนข้างแข็ง ซึ่งรองเท้าฟุตบอลที่มีปุ่ม 12-15 นี้เหมาะกับสนามบ้านเรามากคะ
  • หากมีปุ่มมากกว่า 15 ปุ่ม เป็นรองเท้าฟุตบอลที่เหมาะกับพื้นสนามแข็งมากเป็นพิเศษ

กอล์ฟ

รองเท้ากอล์ฟควรจะมีความแข็งแรง น้ำหนักไม่มากนัก เมื่อสวมใส่แล้วรู้สึกสบายเท้า ไม่รัดจะเกินไปหรือหลวมจนเกินไป  เพราะกีฬาคือการเดินไปดีไป ระยะก็ไกลพอสมควรคะ ควรมีแผ่นรองกระแทกเพื่อป้องการการปวดบริเวณข้อเท้า และที่สำคัญควรเลือกแบบกันน้ำได้ ระบายอากาศได้ดี

ฟิตเนส

รองเท้าสำหรับการเข้าฟิตเนิส หรือเรียกว่า “รองเท้าเทรนนิ่ง” หากคุณเข้าฟิตเนสแล้วเน้นเข้าคลาสเต้น บอดี้คอมแบด ควรเลือกรองเท้าที่มีแผ่นรองรบการกระแทกที่บริเวณส้นเท้ามากสักหน่อย หรือเลือกรองเท้าที่มีหน้าเท้ากว้าง สามารถขยับเท้าได้สะดวก แต่หากคุณเน้นยกน้ำหนัก ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นค่อนข้าข้างหนา แบนราบไปกับพื้น ยึดเกาะพื้นได้ดี สามารถรองรับน้ำหนักมากๆขระยืนได้

วิ่ง

รองเท้าสำหรับการวิ่งควรจะมีน้ำหนักเบา เคลื่อนตัวได้เร็ว พื้นรองเท้ายืดหยุ่นได้ดี ซึ่งรองเท้าวิ่งจะมีรองเท้าที่รองรับลักษณะเท้าของเรา ซึ่งบางท่านมีฝ่าเท้าแบนราบ บางท่านอาจจะมีฝ่าเท้าแบบเท้าโก่ง  ซึ่งรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับลักษณะเท้าจะช่วยรองรับแรงกระแทกที่ลงบริเวณข้อเท้าและเอ็นร้อยหวายได้ดี

เทนนิส

จัดเป็นกีฬาประเภทคอร์ท ผู้เล่นจะมีการเคลื่อนที่ตลอดเวลา มีการยื่นในท่าเตรียมพ้อม น้ำหนักจะกดลงบริเวณปลายเท้า เคลื่อนไหวเร็วและหยุดกระทันหัน หากเป็นคอร์ทสนามหญ้าควรเลือกรองเท้าที่ยืดเกาะได้ดี พื้นรองเท้าแบบเรียบเพราะจะได้ไม่ทำลายสนาม ส่วนเทนนิสคอร์ทดิน รองเท้าควรยึดเกาะได้ดีเลิศ ส่วนบนกระชับเท้าเพื่อเพิ่มความปลอพภัยขณะเคลื่อนที่ และคอร์ทปูน รองเท้าควรมีความแข็งแรง รองรับแรงกระแทกได้ดี

อย่างไรก็ตามการเลือกรองเท้าควรเลือกให้ใกล้เคียงกับประเภทของกีฬาที่เราเล่นให้มากที่สุด เลือกรองเท้าให้พอดีกับเท้า ไม่หลวมจะเกินไป  เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเล่น หรือการบาดเจ็บที่เกิดจากการเคลื่อนของผู้เล่นเอง ถ้าตอนนี้ใครมีรองเท้ากีฬาคู่เดียวแต่นำไปใช้เล่นกับทุกๆกีฬา อยากแนะนำให้เปลี่ยนให้เหมาะดีกว่านะคะ ค่ายาไม่คุ้มกันคะ