วิธีเลือกร้านค้าออนไลน์ ช้อปปิ้งออนไลน์ร้านไหนก็ปลอดภัย

1590

ช้อปปิ้งออนไลน์ร้านไหนก็ปลอดภัย..หากรู้เท่าทัน สมัยมีร้านค้าออนไลน์คอยให้บริการ หรือที่เราเรียกกันว่า ช้อปปิ้งออนไลน์ อยากซื้ออะไรก็เข้าไปค้นหาก็จะพบสินค้าที่ต้องการ เงินออกจากกระเป๋าคุณได้ง่ายๆเลยนะคะ

ข้อดีของการช้อปปิ้งออนไลน์ ก็คือความสะดวกสบายที่มาให้บริการถึงหน้าบ้าน มีสินค้าให้คุณเลือกมากมาย ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางไปร้าน เพื่อไปดูสินค้า ก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลากี่ชั่วโมงกว่าจะได้ของที่ตั้งใจไว้

ร้านค้าออนไลน์

การซื้อสินค้าในอินเตอร์เน็ตนั้นคุณก็จะได้เห็นสินค้าของจริง กรณีที่แม่ค้าพ่อค้านำมารีวิว แต่ก็มีหลายๆร้านนะคะที่หลอกลวงลูกค้า อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคล ควรเลือกร้านค้าที่ไว้ใจได้ ส่วนเรื่องการชำระเงินก็แสนจะง่าย ไม่ต้องไปที่หน้าเคาร์เตอร์ หรือตู้เอทีเอ็มแล้ว คุณสามารถจ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นแบงก์โมบายได้เลย

ช้อปปิ้งออนไลน์ร้านไหนถึงจะปลอดภัย? เป็นคำถามที่อยากจะยืนยันได้ว่าร้านไหนจะไม่โกง หรือร้านไหนจะไม่หลอกลวง หรือเทลูกค้า แต่ตัวเราเองที่เป็นผู้บริโภคจำเป็นต้องมีเกราะคอยป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงเหล่านี้ เราแนะนำให้คุณพิจารณาหลักเกณฑ์การเลือกร้านค้าออนไลน์ดังต่อไปนี้คะ

เช็คข้อมูลร้านค้าออนไลน์

เราจำเป็นต้องตรวจสอบตัวตนของร้านค้าออนไลน์ว่ามีอยู่จริงหรือไม่ โดยการค้าหนาชื่อเว็ปไซด์ร้านค้าใน Google search เพื่อดูว่าร้านค้ายังเปิดให้บริการจริง มีการสั่งซื้อสินค้าจากลูกค้าจริง มีการจัดส่งสินค้าจริง รวมทั้งอยากให้ลองอ่านคอมเมนท์ที่มีคนมาโพสท์ไว้ด้วย จะได้ทราบว่าร้านดีหรือไม่ดี หรือจะเอาแบบชัวส์ก็ให้เข้าไปดูทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ หากเช็คแล้วพบข้อมูลก็ทำให้เราอุ่นใจได้ในระดับหนึ่ง

ตรวจสอบข้อมูลสินค้า

ข้อเสียอย่างหนึ่งคือการซื้อของสินค้าออนไลน์จะไม่ได้สัมผัสกับสินค้าตัวจริง ดังนั้นคุณควรจะทำการเปรียบเทียบราคาสินค้ากับร้านค้าหลายๆร้าน แต่หากคุณช้อปปิ้งใน ShopBack Blog อย่าง ลาซาด้า, Shopee ซึ่งจะรวบรวมร้านค้าหลายพันร้านมาไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งก็จะง่ายต่อการเทียบสินค้าและค้า รวมทั้งการบริการของร้านต่างๆ ผลตอบกลับของผู้ใช้บริการ ก็จะมีให้เห็น หากพบร้านค้าที่ราคาต่ำมากๆ ในขณะที่ร้านอื่นๆมีราคาใกล้เคียงกัน ก็อาจจะคิดไว้ก่อนว่าเป็นของปลอม ของมีตำหนิ ได้คะ ซึ่งร้านค้าต่างๆที่มาเข้าร่วมกับ ShopBack Blog ก็มีมาก แต่ละร้านก็มีคุณธรรมไม่เท่ากันไป แต่อย่างน้อยก็สามารถร้องเรียนได้กับร้านค้าที่

ขั้นตอนการสั่งซื้อ ส่งสินค้า และชำระเงิน

การจัดส่ง: ควรศึกษาว่ามีการจัดส่งกี่แบบ ระยะเวลาในการจัดส่งกี่วันหลังจากชำระเงิน ซึ่งหากต้องการความปลอดภัยควรเลือกกาจัดส่งแบบตรวจสอบได้ คือ ลงทะเบียน หรือ EMS

การชำระเงิน : ควรตรวจสอบเลขที่บัญชี ชื่อ ก่อนทำการโอนเงิน แต่หากซื้อใน ShopBack Blog หรือ ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ก็มีร้านค้าออนไลน์คอยให้บริการ ซึ่งข้อดีสำหรับบริการที่มีชื่อเสียงก็จะมีเจ้าหน้าที่ค่อยให้บริการช่วยเหลือในกรณีที่เกิดปัญหา ซึ่งก็จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักช้อปออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

เก็บข้อมูลตั้งแต่ต้นจนได้รับสินค้า

ควรเก็บข้อมูลการสั่งซื้อ ส่วนลดที่ร้านค้ามี การยืนยันจากร้านค้า หลักฐานการชำระเงิน เลขที่บัญชีร้านค้า รวมทั้งข้อมูลการส่งสินค้า เช่น เลข Tracking Number โดยการปรินท์สกรีนหน้าจอโทรศัพท์มือถือไว้ก็ได้คะ

ข้อหลักๆที่เราอยากจะแนะนำสำหรับการช้อปปิ้งออนไลน์ให้ปลอดภัยที่สุด และที่สำคัญอย่าลืมอ่านคอมเมนท์ด้วยนะคะจะได้ทราบว่าร้านนี้สินค้าดีจริง ส่งจริง หรือแค่หลอกลวงไปวันๆ สำหรับคนที่เริ่มต้นใหม่ๆ อาจจะเลือกร้านค้าใน ShopBack Blog ก่อนได้คะ เพราะมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง มีประสบการณ์มากค่อยไปลองร้านออนไลน์ทั่วๆไป