เทคนิคการเลือกซื้อเครื่องตรวจจับโลหะดีที่สุดสำหรับคุณ

1324

โอ๊ยไอ้นั่นก็ดีไอ้นี่ก็อยากได้ ทำไมอันนี้ถูกจัง?  ทำไมไอ้นี่แพงจัง?  แล้วอันนั้นกับอันนี้มันต่างกันยังไง?  นี่คงเป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับทุกคนไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือเก่า เวลาที่ต้องซื้อเครื่องตรวจจับโลหะสักเครื่อง วันนี้เราจะมาแนะนำ หลักการง่ายๆที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในการเลือกซื้อเครื่องตรวจจับโลหะกันครับ

อันดับ 1  แหล่ง 

ซึ่งก็คือสถานที่ที่เราจะนำเครื่องตรวจจับโลหะไปใช้งานนั้นเองครับ ทำไมเราถึงต้องพิจารณาสิ่งนี้เป็นสิ่งแรก นั่นก็เพราะว่ากิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมกลางแจ้งครับ เพราะคงไม่มีใครซื้อเครื่องไปแล้วนำไปใช้เล่นในห้องนอนแน่นอนเป็นแน่แท้ จะไปประยุกต์เป็นเซ็กส์ทอยก็คงไม่ได้ (แต่ก็ยังมีคนดันทุรังทำ)   ดังนั้นสถานที่ที่เราจะนำเครื่องไปใช้จึงเป็นตัวแปรสำคัญ บางท่านก็ทราบแล้วว่า แหล่งของตนเองเป็นแบบไหน บางท่านอาจจะใช้งานตามสนามโรงเรียน บางท่านอาจใช้ตามทุ่งนาป่าเขา และบางท่านก็อาจใช้งานในทะเลหรือในน้ำ พื้นที่ที่มีขยะเศษเหล็กมากหรือน้อย ต้องการเครื่องที่มีความสามารถในการแยกและระบุวัตถุเป้าหมายละเอียดแค่ไหน  แต่ผมเชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะมีความคิดแค่อยากจะลองซื้อเครื่องแต่ยังไม่รู้ว่าจะนำไปใช้ที่ไหนก็มี แบบนี้พ่อค้ายิ้มนะคับ ซึ่งลักษณะของแหล่งก็จะเป็นตัวแปรสำคัญในความสำเร็จของกิจกรรมนี้ด้วยเช่นกันครับ เมื่อเราทราบลักษณะของแหล่งเราแล้ว ก็จะทำให้การเลือกเครื่องนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดายครับ

ลักษณะแหล่งของคุณคือ………………………………………………………………..

อันดับ 2 หาอะไร 

ทำไมต้องถาม! ต้องถามสิครับ เพราะเครื่องตรวจจับโลหะแต่ละเครื่องนั้น ได้ถูกออกแบบมาเพื่องานเฉพาะอย่าง ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่คนทั่วไป 95 เปอร์เซ็นต์ไม่เคยรู้ ที่ผ่านมาผมเคยเห็นคนซื้อเครื่องตรวจจับทองธรรมชาติ แล้วเอาไปใช้หาของโบราณ ถามว่าหาเจอไหม เจอครับ   แต่โอกาสที่จะได้เจอของนั้นมันน้อยกว่ามาก บางครั้งเห็นคนเอาเครื่องเขียวๆตัวใหญ่ๆไปเดินหาของชายหาดทะเล

ดังนั้นอะไรที่คุณกำลังมองหาอยู่ จึงเป็นตัวแปรสำคัญอีกตัวหนึ่ง  ในปัจจุบันผู้ผลิตต่างแข่งขัน  ที่จะผลิต เครื่องที่เรียกว่า All purpose หรือที่เรียกเป็นไทยง่ายๆว่า หาได้แม่มทุกอย่าง แต่เอาเข้าจริงก็ยังไม่มีเครื่องไหนที่ทำได้อย่างที่โฆษณาไว้ 100%  ในอดีตเครื่องเคยถูกแบ่งเป็น 3 ประเภทตามการใช้งาน   คือ เครื่องหาของทั่วไป(Relics hunter) หาเหรียญ(Coin Shooter)  และหาทองธรรมชาติ(Prospector) แต่ในปัจจุบัน เครื่องถูกแบ่งเหลือแค่ 2 ประเภท ตามเทคโนโลยี คือ

  • เครื่องตรวจจับโลหะประเภทความถี่ ที่สามารถหาของทั่วไป และ ทองธรรมชาติ 
  • เครื่องตรวจจับโลหะประเภทคาบเวลา ที่นิยมให้กับการหาทองธรรมชาติ 

คำถามคุณกำลังหาอะไรอยู่ครับ?

  • ก.อะไรก็ช่างให้ลูกมันเล่น
  • ข.ของโบราณทั่วไป
  • ค.ทองธรรมชาติ
  • ง.ถูกทุกข้อ

อันดับ 3 งบประมาณ 

ถ้าเมียจับได้ ให้บอกว่า “ไอ้เครื่องนี้เล่นแล้วได้ตังค์” อาทิตย์ถัดมาก็ซื้อแหวนทองสักสลึงให้เมียแล้วบอกว่าไปเดินเจอ รับรองเมียให้ไปทุกวัน นี่คือคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเดินเครื่องมากว่า 20 ปี

หลังจากตอบคำถาม 2 ข้อด้านบนมาแล้วก็มาถึงคำถามสำคัญ นั่นก็คือจำนวนเงินที่เราตั้งเป้าไว้ในการซื้อเครื่องตรวจจับโลหะครับ ในปัจจุบันเครื่องได้มาตรฐานราคาถูกที่สุด มีประกัน เริ่มต้นที่ 9,900 บาท  บาทถ้า ต่ำกว่านี้มักเป็นเครื่องที่มาจากประเทศจีนไม่มีประกัน ราคาเริ่มต้นราวๆ   1500 บาทขึ้นไปคุณภาพก็พอยอมรับได้ สามารถใช้งานได้จริง แต่ผมไม่กล้ารับประกันความสำเร็จนะครับ เครื่องที่แพงขึ้นก็มักจะมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพที่ดีขึ้นตามราคา

ดังนั้นงบประมาณจึงเป็นปัจจัยสำคัญอีกตัวที่ขาดไม่ได้ คำแนะนำของผมก็คือให้ซื้อเครื่องดีที่สุดเท่าที่ งบประมาณเอื้ออำนวย ถ้าไม่อย่างนั้นแล้วท่านทั้งหลายก็จะต้องลงเอย ด้วยการซื้อเครื่องหลายเครื่อง (ลูกค้า ร้อยละ 70 เข้าข่ายนี้) และเมื่อรวมราคาแต่ละเครื่องเข้าด้วยกันแล้ว อาจจะต้องจ่ายแพงกว่าการซื้อเครื่องดีๆตั้งแต่ครั้งแรกด้วยซ้ำไป

งบประมาณที่ได้รับการอนุมัติจากแม่บ้าน…………………………………….

เมื่อคุณตอบคำถาม 3 ข้อข้างบนเสร็จแล้ว คุณสามารถนำคำตอบมาปรึกษาเราได้ครับ เราสามารถจัดเครื่องตรวจจับโลหะดีที่สุดสำหรับคุณ ได้อย่างตรงตามความต้องการและรับรองไม่ผิดหวัง เพราะเราคือผู้เชี่ยวชาญ ทั้งด้านเครื่องตรวจจับโลหะและการสับขาหลอกแม่บ้าน ขอบคุณครับ